Bộ Công an lý giải việc thiếu thông tin trong mã QR Code trên căn cước công dân

Ngày 7-5, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã lý giải về tình trạng thiếu thông tin về số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong mã QR Code trên căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, cũng như đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

chip-dien-tu-gan-tren-the-khong-co-chuc-nang-dinh-vi-theo-doi-cong-dan
Chíp điện tử gắn trên thẻ không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết. Thông tin về số CMND 9 số cũ mà công dân đã làm trước đây được thể hiện trên mã QR Code của CCCD gắn chíp. Nhằm mục đích người dân không còn phải cầm theo giấy tờ xác nhận khi đi giao dịch sau này. Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND. Thì cơ quan công an vẫn cấp giấy xác nhận số CMND. Đây là quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Trước đây, khi chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân phải cầm theo giấy tờ xác nhận.

Tuy nhiên, trong thực tiễn đã xảy ra trường hợp không có thông tin về số CMND 9 số trong mã QR Code trên CCCD gắn chíp điện tử. Nguyên nhân là do công dân không kê khai thông tin về số CMND 9 số trong Phiếu thu thập thông tin dân cư. Nên trong Cơ sở dữ liệu dân cư không có thông tin này.

Về giải pháp, đối với các trường hợp thiếu thông tin về số CMND 9 số trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Và hồ sơ cấp CCCD thì Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tra cứu, xác minh, bổ sung, cập nhật thông tin về số CMND 9 số.

 >>> Xem thêm: Thẻ CCCD gắn chip mới, xịn sò và quyền lực hơn bạn tưởng tượng nhiều!

Đối với các trường hợp đã đổi từ CMND 12 số sang thẻ CCCD; các trường hợp đổi, cấp lại thẻ CCCD mà trước đây công dân đã kê khai thông tin về số CMND 9 số và trong dữ liệu CCCD có thông tin này thì Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hiệu chỉnh phần mềm hệ thống để tự động cập nhật, bổ sung thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đang đề xuất tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND 9 số trong CCCD gắn chíp để các bộ, ngành không phải yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận CMND cũ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Dự kiến, tháng 5-2021, văn bản này sẽ được ban hành. Vào ngày 1-7 tới đây, khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động thì dữ liệu của công dân sẽ được chia sẻ cho các bộ, ngành, địa phương.

Các trường thông tin trên mã QR Code và chíp điện tử

Cũng theo đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, điểm khác biệt cơ bản của CCCD gắn chíp so với CMND và CCCD mã vạch là có thêm mã QR Code và chíp điện tử.

Thẻ CCCD gắn chíp tích hợp nhiều tính năng: Tính năng mã QR Code, tính năng chíp điện tử và tính năng mã MRZ (mã hàng không dân dụng quốc tế). Mã QR Code lưu trữ 6 trường thông tin cơ bản của công dân gồm: Số CCCD, họ và tên, giới tính, nơi thường trú, ngày cấp, số CMND 9 số đã được cấp.

>>> Xem thêm: Ứng dụng VssID là gì? Làm thế nào để tải ứng dụng bảo hiểm số của Việt Nam

Thông tin lưu trữ trong chíp điện tử gồm: Số CCCD; họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số CMND đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm trích trọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

Thông tin lưu trữ trên mã QR code và chíp điện tử giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển dữ liệu nhanh vào phần mềm, không cần nhập thủ công, cụ thể như: Thay thế sổ hộ khẩu, tạo sự thuận tiện cho người dân khi làm các thủ tục có liên quan đến sổ hộ khẩu; thẻ CCCD mới có chứa số CMND cũ trong chíp, người dân không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ; mã QR Code trên thẻ CCCD mới cho phép người dân dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay.

 Bảo mật thông tin, kể cả khi bị mất thẻ CCCD gắn chíp

Theo đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, khi quét mã QR Code trên CCCD gắn chíp thì cơ quan chức năng có thể biết được các thông tin liên quan đến số CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ. Tuy nhiên, đây là những thông tin dù không trực tiếp được biết qua việc quét mã QR Code nhưng trên thẻ CCCD gắn chíp cũng đã thể hiện hầu hết các thông tin này.

Mã QR Code chỉ cung cấp thêm số CMND cũ của người được cấp thẻ. Những thông tin được quét từ mã QR Code chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Thông tin trên chíp điện tử gồm 14 trường thông tin cơ bản và 2 trường thông tin mở rộng. Các thông tin trong chíp điện tử cơ bản được bảo đảm an ninh, an toàn do Ban Cơ yếu Chính phủ đã ký số. Để đọc được thông tin trong chíp phải có thiết bị chuyên dụng do Bộ Công an cung cấp. Người dân có thể yên tâm rằng họ sẽ không bị lợi dụng danh tính khi mất thẻ CCCD cũng như thẻ CCCD bị làm giả vì khả năng bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chíp rất cao.

Trong trường hợp bị mất thẻ CCCD gắn chíp, người dân có trách nhiệm thông báo sớm cho cơ quan công an địa phương để Bộ Công an quản lý thông tin cũng như phục vụ cho việc cấp lại thẻ sau này.

Theo: Báo Hà Nội Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay