Thẻ CCCD gắn chip mới, xịn sò và quyền lực hơn bạn tưởng tượng nhiều!

Ngoài những tính năng trên chip mà các bạn đã biết, hay ý nghĩa dãy số trên thẻ Căn cước công dân (CCCD). Thì dưới đây sẽ là những thông tin thú vị của chiếc thẻ này mà các bạn nên biết.

Hiện nay, thẻ CCCD gắn chip đã thông dụng hơn và cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy nó có gì đặc biệt ngoài các tính tính năng trên chip, hay ý nghĩa dãy số? Cùng XPRINTER VIỆT NAM tìm hiểu những thông tin thú vị này nhé!

the-cccd-gan-chip
Bạn chỉ cần quét mã QR trên CCCD gắn chip, dữ liệu sẽ được tự động điền vào tờ khai y tế

Mã vạch QR trên CCCD có thể sử dụng để khai báo Bảo hiểm Y tế

Thông thường, khi quét mã QR trên thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Các bạn có thể thấy được những thông tin như: Số thẻ BHYT, Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Địa chỉ, Hạn của thẻ.

Tuy nhiên, chỉ có máy quét mã vạch  chuyên dụng của cơ quan khám chữa bệnh, mới có thể đọc được thông tin trong mã QR này. Sử dụng những ứng dụng, hoặc thiết bị đọc mã thông thường thì sẽ bị lỗi kí tự.

>>> Top 3 máy quét mã vạch QR chính hãng bán chạy nhất tại Việt Nam

>>>  Máy in mã vạch QR để bàn chuyên dụng Xprinter XP-TT426B

Bắt đầu từ ngày 1/6/2021 bạn có thể sử dụng mã QR của thẻ bảo hiểm y tế, trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh căng thẳng, bạn bắt buộc phải khai báo y tế điện tử. Lúc này mã QR trên thẻ CCCD của bạn đã đến lúc phát huy tác dụng. Bạn chỉ cần quét mã QR trên CCCD gắn chip, mọi thông tin sẽ được tự động ghi nhận. Tránh tụ tập đông người và không bị sai sót.

the-bao-hiem-y-te-giay
Thẻ BHYT giấy

Công nghệ giao tiếp tầm gần NFC tích hợp trên CCCD gắn chip

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra ký hiệu này được in trên thẻ CCCD gắn chip của Việt Nam. Theo thông tin được XPRINTER VIETNAM cập nhật, thì đây là ký hiệu của E-Passport (hay còn gọi là hộ chiếu điện tử – nó được ap dụng tại hộ chiếu các quốc gia lớn). Bên trong E-Passport sẽ có một con chip điện tử chứa đầy đủ thông tin. Tương tự như những gì được in trên trang dữ liệu của hộ chiếu(như các dữ liệu sinh trắc học bao gồm vân tay, gương mặt, nhận diện mống mắt)

Con chip E-Passport này được bảo mật cao nhất, theo tiêu chuẩn ICAO9303. Tương đương với Hà Lan và các quốc gia Châu Âu, nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Với độ bảo mật trên con chip trên Căn cước công dân.

CCCD mới có thể thay thế hộ chiếu trong tương lai

Nếu bạn để ý, hộ chiếu thông thường sẽ có mã vạch dạng ký tự như hình minh hoạ bên dưới. Mã vạch này có thể sử được quét bởi những máy đọc hộ chiếu truyền thống, mà không hỗ trợ chip với dữ liệu có sẵn. Tuy nhiên với công nghệ phát triển, với con chip chứa nhiều thông tin trên thẻ CCCD. Thì đây hoàn toàn có thể sẽ thay thế như một cuốn hộ chiếu thông thường.

Mã vạch dạng ký tự đặc biệt này, đã được sử dụng từ lâu trên cuốn hộ chiếu. Tuy nhiên, việc thay thế hộ chiếu không phải là việc một sớm một chiều, mà còn phải phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của từng nước. Nhưng nhiều khả năng trong thời gian sắp tới, có thể chúng ta sẽ được áp dụng trong khối ASEAN.

 

Công ty TNHH Nam Bình Xương | Phân phối các thiết bị đọc mã vạch hàng đầu tại Việt Nam 

Tầng 21 Capital Tower 109 Trần Hưng Đạo, P Cửa Nam, Q Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội

Hotline: 0987 919 040

 

One thought on “Thẻ CCCD gắn chip mới, xịn sò và quyền lực hơn bạn tưởng tượng nhiều!

  1. Pingback: Bộ Công an lý giải việc thiếu thông tin trong mã QR Code trên CCCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay