Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy và ô tô gồm có những gì?

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm, được quy định tại Điều 15 Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm. Và các bên có liên quan, để thu thập 1 bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm. Và chịu trách nhiệm trước pháp luật, về tính chính xác, đầy đủ thông tin, hợp lệ của hồ sơ bồi thường bảo hiểm.

nhung-dieu-bat-buoc-khi-hoan-thien-ho-so-boi-thuong-bao-hiem-o-to-xe-may
Những điều bắt buộc khi hoàn thiện hồ sơ bồi thường bảo hiểm ô tô, xe máy

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bao gồm các tài liệu sau:

1. Các tài liệu liên quan đến xe, người lái xe (Bản sao công chứng, hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính). Do bên mua bảo hiểm, người được Bảo hiểm cung cấp:

– Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe, kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe). Hoặc chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, và chứng từ nguồn gốc xe (trường hợp không có giấy đăng ký xe).

– Giấy phép lái xe.

– Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người lái xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

>>> Thiết bị đọc mã vạch QR khai báo y tế tại cơ sở kinh doanh, phòng chống dịch Covid-19

2. Các tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng (Bản sao của các cơ sở y tế, hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm, sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:

– Giấy chứng nhận thương tích.

– Hồ sơ bệnh án.

– Trích lục khai tử / Giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an, hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn.

3. Các tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:

– Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại. Do tai nạn giao thông gây ra (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục thiệt hại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập giấy tờ này).

– Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí phát sinh mà chủ xe cơ giới đã chi ra. Để giảm thiểu tổn thất, hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

>>> Những thông tin phải có trên bảo hiểm bắt buộc xe máy và ô tô

4. Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan Công an do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập. Trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách. Bao gồm: Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc Thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ tai nạn giao thông.

5. Biên bản giám định, xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm lập. Được thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

 

Theo: Báo Lao Động (Laodong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay