Người không có điện thoại thông minh Smartphone quét mã QR bằng cách nào?

Trong trường hợp người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine mà không có điện thoại thông minh. Do không đủ điều kiện hoặc không biết cách sử dụng, thì họ sẽ quét mã QR như thế nào? có cơ chế riêng gì dành cho các đối tượng trên không không?

Người không có điện thoại thông minh smartphone quét mã QR bằng cách nào?

Hiện nay, để tạo và quét mã QR đều được thực hiện qua ứng dụng Bluezone trên smartphone – điện thoại thông minh.

Trong phòng chống dịch, việc quét QR Code khi ra vào điểm công cộng hoặc tại các cửa hàng. Sẽ giúp truy vết nhanh những người đã từng đến địa điểm đó, trong khoảng thời gian xác định (khi bạn quét mã QR). Trường hợp khu vực có ghi nhận có ca F0 hoặc  nghi nhiễm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy vết nhanh. Đây là một trong các giải pháp truy vết các ca F0 hoặc nghi nhiễm. Nên gần đây bạn thấy nhiều cửa hàng, chợ tại Hà Nội có mã QR Code và yêu cầu người quét khi đến.

>>> Tham khảo: THIẾT BỊ ĐỌC MÃ VẠCH QR KHAI BÁO Y TẾ TẠI CƠ SỞ KINH DOANH, PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Như vậy nhiều người dân có thắc mắc. Những trường hợp không có điện thoại thông minh. Do không đủ điều kiện hoặc không biết cách sử dụng thì họ sẽ quét mã QR như thế nào? hay có cơ chế riêng gì dành cho các đối tượng này không?

tao-ma-qr-code-tren-dien-thoai-thong-minh
Để tạo và quét mã QR phần lớn được thực hiện qua ứng dụng Bluezone trên smartphone – điện thoại thông minh.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết trên VnExpress. Đối với những trường hợp không có hoặc không biết sử dụng điện thoại thông minh. Thì có thể dùng Thẻ bảo hiểm y tế hoặc Căn cước công dân có mã QR để quét mã. Và các chủ nhà hàng, quản lý chợ,… Sẽ sử dụng thiết bị quét mã QR để quét và ghi nhận lượt ra/vào của các khách hàng.

Qua kết quả thử nghiệm trên thực tế, sau khi quét mã CCCD bằng Bluezone hoặc máy đọc mã QR. Ứng dụng sẽ hiện tên viết tắt của người dân cùng với giới tính và năm sinh của người sử dụng. Thời gian ra vào các điểm cũng được ghi nhận ngay trên hệ thống qr.tokhaiyte.vn.

Về việc triển khai quét bằng CCCD và Thẻ BHYT, Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết. Đây là một trong những phương pháp mới được áp dụng để ghi lại thông tin ra/vào các địa điểm. Nhưng phương pháp này có điểm hạn chế là không hiển thị số điện thoại của người dân.

Một cách khác, trong trường hợp người không có smartphone. người dân có thể khai báo y tế trên website tokhaiyte.vn. Hoặc nhờ người thân dùng tính năng “Khai hộ” trên các ứng dụng.

Sau khi tạo ra một mã QR, người dân có thể in mã ra và mang theo để quét khi đến địa điểm công cộng. Dù vậy, lựa chọn này chỉ phù hợp với người có trang bị máy in mã vạch QR.

>>> tham khảo: [Tìm hiểu] về thiết bị đọc mã vạch QR, ứng dụng trong các mô hình kinh doanh

Mã QR là gì và tại sao phải quét mã QR? Mã QR có khác mã vạch thông thường không?

Mã QR (hay còn gọi là mã vạch 2D) là viết tắt của từ Quick response code (Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-Barcode). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy đọc mã vạch 2D có thể đọc được.

Mã QR xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Mã vạch QR-Code (2D) bao gồm những chấm đen và ô vuông trên nền trắng. Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, số điện thoại. Mã QR có thể chứa nội dung 4000 ký tự văn bản…. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét.

Mã QR-Code cũng là một dạng mã vạch, nhưng là phiên bản nâng cấp của mã vạch tuyến tính truyền thống (Mã vạch 1D). Mã vạch truyền thống hay còn được gọi là mã vạch 1D, là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau. Mã vạch tuyến tính chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải tới người dùng sẽ nhiều hơn.

Nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống. Mã QR cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch 2D hoặc smartphone (điện thoại di động thông minh) có camera, rất tiện lợi cho người dùng.

Công ty TNHH Nam Bình Xương là đơn vị phân phối các thiết bị đọc mã QR chính hãng tại Việt Nam. Các thương hiệu nổi tiếng như: Zebra, Datamax, Honeywell, Sunmi, Datalogic,… Chính sách bảo hành dài, và miễn phí lắp đặt và vận chuyển. Đặc biệt, khi mua hàng tại VINCODE các bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ 24/7.

Liên hệ: 0987 919 040

Địa chỉ: Tầng 21 Capital Tower 109 Trần Hưng Đạo, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội

Mail: nambinhxuong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay