HỎI – ĐÁP VỀ DỊCH SARS-COV-2: KIT TEST NHANH COVID-19 CÓ THỂ THỰC HIỆN TẠI NHÀ?

Trường hợp một người bán thịt ở TP. Hồ Chí Minh tự mua bộ kit test nhanh Covid-19, và phát hiện dương tính gọi báo trạm y tế, đang rất được quan tâm. Trong điều kiện quá tải xét nghiệm như hiện nay, người dân có thể mua bộ kit test nhanh Covid-19 và tự xét nghiệm tại nhà?

kit-test-nhanh-covid-19-bang-nuoc-bot
Kit test nhanh Covid-19 bằng nước bọt

Ông Nguyễn Tử Hiếu – vụ phó Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế – cho biết: kit test nhanh COVID-19 chỉ có giá trị sàng lọc. Trường hợp có kết quả dương tính vẫn phải làm lại xét nghiệm PCR để xác định. Hiện tại Việt Nam áp dụng 3 phương pháp xét nghiệm COVID-19:

  • Xét nghiệm PCR
  • Xét nghiệm kháng nguyên
  • Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng nguyên và nghiệm kháng thể đều cho kết quả nhanh hơn so với PCR. Với test nhanh kháng nguyên, sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch mũi họng và nước bọt. Test nhanh kháng thể sử dụng mẫu máu để xét nghiệm. Sắp tới sẽ có thể xét nghiệm bằng hơi thở.

Về mức độ chính xác, kit test nhanh kháng nguyên là phương pháp nhanh, cho kết quả chính xác khoảng 81 – 95%. Cách sử dụng kit test nhanh rất đơn giản, lấy mẫu phẩm cho vào ống chiết dung dịch rồi nhỏ vào khay thử. Thời gian cho kết quả 15-20 phút.

Giá của mỗi bộ kit test nhanh Covid-19 giao động từ 130,000-180,000đ. Tuy xét nghiệm đơn giản nhưng ngành Y tế khuyến cáo nên cẩn thận, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Khi làm xét nghiệm nhanh xong, nên cho tất cả vào 2 lớp nilon. Và bọc bằng túi nilon màu vàng, ghi rõ mẫu test Covid-19 dán bên ngoài.

>>>  Bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 bằng nước bọt (Covid-19 saliva antigen rapid test)

>>> Phân biệt kit test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR, Những đối tượng nào nên áp dụng

CHÚ Ý:

  • Nếu kết quả là dương tính, bệnh nhân không nên hoảng loạn. Hãy giữ khoảng cách với người thân và liên hệ với trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn.
  • Nếu kết quả là âm tính, bạn không nên chủ quan,vì đó có thể là trường hợp âm tính giả. Hãy tự theo dõi biểu hiện của cơ thể. Nếu muốn đảm bảo chính xác phải làm xét nghiệm phân tử (RT-PCR)
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

 

One thought on “HỎI – ĐÁP VỀ DỊCH SARS-COV-2: KIT TEST NHANH COVID-19 CÓ THỂ THỰC HIỆN TẠI NHÀ?

  1. Pingback: KIT TEST NHANH COVID-19 TẠI NHÀ GIÁ BAO NHIÊU, MUA Ở ĐÂU?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay