Singapore triển khai lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm kiểm tra COVID-19 tại sân bay

Sau Mỹ và Nhật Bản, đến lượt Singapore đã phê duyệt cho phép sử dụng mẫu nước bọt thay cho mẫu quệt mũi – họng. Để làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại sân bay Changi vào đầu năm 2021.

kit-test-nhanh-covid-19-bang-nuoc-bot
Người làm xét nghiệm phải khạc nước bọt từ sâu trong cổ họng và sau đó nhổ vào lọ đựng bệnh phẩm (Ảnh: A*STAR, ADVANCED MEDTECH HOLDINGS)

Mới đây, Cơ quan Khoa học Y tế (HSA – Health Sciences Authority) Singapore đã phê duyệt bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 thông qua mẫu nước bọt. Xét nghiệm tìm kháng nguyên này sử dụng mẫu thử là nước bọt sâu trong cổ họng thay cho quệt mũi-họng. Đây là một trong những hoạt động giúp Singapore chuẩn bị mở lại biên giới để tiếp tục mở rộng các hoạt động phục hồi kinh tế.

 

Đây là lần đầu tiên Singapore triển khai xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng mẫu nước bọt sâu trong họng và đã được sự chấp thuận của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore. Quốc đảo này đăng cai Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 5/2021 và cho biết các quy trình đảm bảo an toàn đang được chuẩn bị. Trong đó có xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên cho tất cả khách dự khi đến sân bay, cũng như kiểm tra kháng nguyên định kỳ.

 

Xét nghiệm mới này sẽ giúp tăng tốc khả năng thử nghiệm hiện tại của Singapore và tăng các mẫu đầu ra lên hơn 4 lần công suất của một phòng xét nghiệm sử dụng các xét nghiệm RT-PCR Covid-19.

Ngoài ra, việc sử dụng nước bọt sâu trong họng để lấy mẫu bệnh phẩm sẽ ít xâm lấn hơn và tạo cảm giác thoải mái hơn cho người được thử so với việc lấy mẫu hiện tại, thông qua que gòn được đưa sâu vào phía sau mũi họng. Bộ xét nghiệm mới này có thể được sử dụng tại nhà mà không cần sự giám sát của các chuyên gia y tế, giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan virus tiềm ẩn.

 

(Trích dẫn tham khảo: “Singapore approves COVID-19 test using saliva from inside throat”, www.sg.news.yahoo.com/singapore-approves-covid-19-test)

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM

One thought on “Singapore triển khai lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm kiểm tra COVID-19 tại sân bay

  1. Pingback: Kit test nhanh Covid-19 bằng mẫu nước bọt iiLO Biotech sử dụng tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay